Gương người tốt, việc tốt

Hoa học tốt ở vùng biên giới Chư Prông

(GLO)- Đứng chân trên vùng đất khó và chỉ mới thành lập được 7 năm nhưng Trường THPT Pleime (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã dần khẳng định được chất lượng giáo dục. Năm học 2019-2020 là năm thứ 2 trường có 100% học sinh đậu tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, trong số này, nhiều học sinh dân tộc thiểu số phía Bắc có thành tích học tập rất tốt, trở thành niềm tự hào của nhà trường

        Em Nguyễn Hồng Tín (dân tộc Tày, thôn Đồng Tâm, xã Ia Ga) đứng tốp đầu trong danh sách học sinh đạt điểm cao (từ 24 điểm trở lên) của Trường THPT Pleime trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ở bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, cậu học trò quê Thái Nguyên đạt 8,5 điểm môn Lịch sử, 8 điểm môn Địa lý và 9,75 điểm môn Giáo dục công dân. Ngoài ra, với 7 điểm ở môn Ngữ văn, tổng điểm ở khối C của Tín là 26,25 (tính cả 2,75 điểm cộng vùng và thí sinh dân tộc thiểu số). Với số điểm này, Tín tự tin bước vào Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh để theo đuổi ngành học yêu thích là Luật Kinh tế.

      Tín chia sẻ: “2 năm trước, chị gái em đậu vào Trường Đại học Y Tây Nguyên. Bố mẹ rất tự hào vì lúc đó trong thôn còn hiếm người vào được đại học. Do đó, em tự nhủ sẽ cố gắng học tập để vào đại học như chị”.

     Với quyết tâm ấy, Tín luôn chăm chỉ, nỗ lực trong học tập. Em đầu tư chuyên sâu cho những bộ môn thế mạnh, đồng thời chú tâm nắm vững kiến thức cơ bản ở những bộ môn còn lại. Nhờ phương pháp học hợp lý này, Tín đã đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và vươn tới ước mơ.

 

Em Nguyễn Hồng Tín đã đạt 26,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh: Nguyễn Giang
Em Nguyễn Hồng Tín đã đạt 26,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh: Nguyễn Giang

 

          Không chỉ chăm lo học hành, Tín còn có nhiệm vụ kèm cặp cô em gái đang học lớp 8 khi bố mẹ bận bịu với nương rẫy, thường xuyên vắng nhà. Nhờ vậy mà em gái Tín nhiều năm liền đạt học sinh khá, giỏi. 3 chị em Tín đã trở thành những tấm gương hiếu học của xã.

         Ông Triệu Thế Vinh-Trưởng thôn Đồng Tâm-cho hay: “Nhiều năm nay, số học sinh của thôn vào đại học chỉ đếm trên đầu ngón tay nên chúng tôi rất trân trọng những cháu vượt khó, hiếu học như Tín. Các cháu trở thành tấm gương để chúng tôi nhân rộng mô hình gia đình hiếu học tại địa phương”.

         Là thủ lĩnh Chi Đoàn 12B1, em Hoàng Thị Nhi (dân tộc Tày, thôn Bắc Thái, xã Ia Lâu) đã trở thành thủ khoa môn Lịch sử của Trường THPT Pleime tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với 9,5 điểm. Ở các môn Ngữ văn, Địa lý, Giáo dục công dân em cũng giành được điểm cao, lần lượt là: 7; 8,5; 8,5. Qua đó, tổng số điểm xét tuyển đại học khối C của Nhi là 27,75 điểm (tính cả 2,75 điểm cộng vùng và thí sinh dân tộc thiểu số).

         Yêu thích môn Lịch sử và mơ ước khám phá nền văn hóa các nước phương Đông, Nhi đã đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Đông phương học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Cánh cửa đại học đang mở ra, là sự tưởng thưởng xứng đáng dành cho những nỗ lực của cô học trò nghèo suốt 3 năm qua ngày nối ngày vượt quãng đường hơn 15 km từ nhà đến trường.

        Nói về thành tích này, Nhi khiêm tốn: “Em không có bí quyết gì đặc biệt ngoài việc chăm chỉ luyện đề, học tập theo phương pháp sơ đồ tư duy. Theo em, để đạt điểm cao trong các kỳ thi quan trọng, điều cốt lõi nhất vẫn là bám sát kiến thức trong sách giáo khoa. Đối với môn yêu thích nhất là Lịch sử, em thường tự tìm hiểu thêm những câu chuyện lịch sử liên quan đến bài học để khắc sâu kiến thức”.

       Ngoài Tín và Nhi, 11 học sinh dân tộc thiểu số phía Bắc khác cũng đã xuất sắc lọt tốp 27 học sinh của Trường THPT Pleime đạt từ 24 điểm trở lên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Các em chính là những “hoa học tốt”, giúp ngôi trường vùng khó này khẳng định được chất lượng giáo dục sau 7 năm thành lập.

       Thầy Nguyễn Tiến Dũng-Phó Hiệu trưởng nhà trường-chia sẻ: “Ngoài thành tích có 100% học sinh đậu tốt nghiệp THPT năm 2020 thì những gì các em học sinh dân tộc thiểu số phía Bắc đạt được là niềm tự hào, niềm vui lớn của nhà trường. Các em đã cùng thầy cô nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn để khẳng định mình, trở thành những tấm gương sáng trong phong trào học tập của nhà trường”.

 

Theo: NGUYỄN GIANG-Báo Gia Lai

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 34
Tháng 10 : 1.264
Năm 2020 : 59.639